tintuc

THÁNG 11 VÀ CÁI HẸN VỚI HÀ GIANG

THÁNG 11 VÀ CÁI HẸN VỚI HÀ GIANG

4.5/5 - (4 votes)

Hai tháng cuối năm với tam giác mạch, cúc cam, hoa đào nở sớm,.. và tiết trời se lạnh chắc chắn sẽ là thời gian tuyệt đẹp để vi vu khắp miền đá Hà Giang

 

TAM GIÁC MẠCH

 

Chẳng phải nhắc, có lẽ khi nhắc đến Hà Giang ai trong đầu cũng sẽ hiện lên hình ảnh loài hoa đặc trưng này. Bởi thế mà khoảng thời gian tháng 10, 11 những năm gần đây, Lễ hội Hoa Tam Giác Mạch (TGM) được tổ chức để nhắc về một mùa du lịch tuyệt đẹp của Hà Giang. Tam giác mạch là một loài hoa đặc biệt của cao nguyên đá. Gần đây các vùng khác như Mù Cang Chải, Lào Cai, Mộc Châu…cũng trồng để thu hút du lịch, nhưng Tam giác mạch nở giữa những triền đá, trong cái lạnh tê tái đặc trưng vẫn là một điều gì đó cực kì lôi cuốn.

 

Do không phải trồng để thu hoạch hạt là chính như trước kia, TGM được trồng theo đợt để có thể nở phục vụ du lịch từ khoảng giữa tháng 9 đến hết tháng 12, tại mỗi địa điểm khác nhau ở Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, nhưng nhiều nhất vẫn là Đồng Văn.

Tính đến hiện tại, TGM đang nở rộ ở Sủng Là (thôn Lũng Cẩm, trước nhà của Pao và một số thôn lân cận), Phố Cáo (ngay trung tâm, cạnh đường hướng đi Đồng Văn; điểm hoa dốc 9 khoanh huyền thoại thì đã tàn hết từ đầu tháng 10), Lũng Táo (Cách ngã ba rẽ đi Đồng Văn và Lũng Cú đang nở rộ, luôn là điểm trồng TGM lớn nhất), Lũng Cú (trên đường đi Lũng Cú có rất nhiều đồi TGM lớn được trồng đang tầm nở rộ). Từ giờ đến trung tuần tháng 11 là lúc những vạt hoa này đẹp nhất, sau đó sẽ tàn để nhường chỗ cho một vài điểm lân cận gần đó.

Ngoài ra, năm nay còn thấy có một điểm trồng hoa cực lớn ở đồi thông Yên Minh, gần trạm thông tin du lịch huyện Yên Minh, TGM xen kẽ giữa rừng thông và sa mộc, người ta đang phát quang hết những cành thấp của sa mộc để tạo cảnh, khoảng đầu tháng 12 sẽ là thời điểm đẹp nhất và duy trì được cho đến giữa tháng 12.

CÚC CAM

Đặc biệt chẳng kém TGM là Cúc cam – một loài hoa dại mọc trên cao nguyên đá đang vào mùa nở rộ. Các điểm nhiều hoa này có thể kể đến Sủng Là, khu vực thôn Lũng Cẩm Dưới (đi qua nhà Pao khoảng 2Km), Lũng Cú – khu vực thôn Lô Lô Chải và đường đi các mốc 422, 428, mốc cực Bắc.

Bông cúc cam khá to và cứng cáp nhiều hơn hoa TGM, lại là loài hoa mọc dại, nên hái một bó chụp hình thì hết xảy!!!

Hoa đào sớm đã bắt đầu có, nhưng mới chỉ lác đác vài nụ, đi qua khu vực Phố Cáo, Lũng Cẩm, đường từ Sà Phìn về Đồng Văn có thể thấy rất nhiều.

Ngoài ra, với những bạn lần đầu đi Hà Giang, thì đừng quên ghé thăm những địa điểm nổi tiếng của cao nguyên đá như Nhà của Pao, Dinh nhà Vương, đèo Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú, mốc Cực Bắc (điểm này ít người tới, đi qua cột cờ Lũng Cú khoảng 2Km, tiện cho xe máy hơn, xe 16 có thể vào được), đường chữ M đoạn từ Yên Minh đi Mèo Vạc…

đèo Mã Pì Lèng

đèo Mã Pì Lèng

<Đèo Mã Pì Lèng>

 

 

<Đường chữ M>

<Chợ Đồng Văn>

——– Ảnh được chụp bởi leader Nguyễn Bá Bắc trong hành trình Hà Giang đầu tháng 11 của Travel Up ———–