tintuc

5 mẹo nhỏ giúp bạn trekking không mệt

5 mẹo nhỏ giúp bạn trekking không mệt

Trong khi nhiều người có thể leo hết con dốc này đến con dốc khác mà không một chút mệt mỏi thì bạn lại trở nên kiệt sức. Khi đó hãy áp dụng 5 mẹo nhỏ này, biết đâu nó sẽ giúp chuyến đi của bạn dễ dàng hơn.

 

1.Uống từng ngụm nước nhỏ

 

Trekking khiến bạn nhanh khát nhưng đừng vội uống quá nhiều nước một lần. Khi cơ thể đang vận động mạnh, nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, nhiệt độ nước lại thấp hơn nhiệt độ cơ thể nhiều. Sự chệnh lệch nhiệt độ khiến cơ thể phải dồn năng lượng để cân bằng nhiệt, quá trình hồi sức bị tạm ngừng khiến bạn càng mệt hơn. Ngoài ra, bổ sung một lượng lớn nước làm huyết áp tăng, cộng với nhịp tim vốn đã lớn sẽ kéo theo một loạt phản ứng bất lợi.

Khắc phục vấn đề này hãy chia việc uống nước thành nhiều lần, mỗi lần uống từng ngụm nhỏ và giữ nước trong khoang miệng một lúc trước khi nuốt.

2. Bổ sung đủ chất

 

Ngoài bổ sung thêm nước, bạn cần bổ sung thêm chất điện giải cho cơ thể. Chất điện giải là dung dịch có chứa các ion như natri, magie, kali… có nhiệm vụ làm quá trình trao đổi chất diễn ra trôi chảy hơn, hiệu quả hơn. Khi thiếu các chất này cơ thể dễ mất nước và gây ra tình trạng kiệt sức, mệt mỏi, lử đử, rối loạn nhịp tim. Có thể bổ sung chất điện giải bằng nước chanh muối revive, thuốc oresol..

Cũng đừng quên đem theo thanh năng lượng, kẹo hay một ít bánh quy. Đây chính là cứu tinh cho bạn trong trường hợp đã quá đói mà chưa tới điểm dừng chân.

3. Khởi động

 

Đừng quá hăng hái chạy hùng hục lên những con dốc đầu tiên để rồi 5 phút sau bạn gục ngã. Khi bắt đầu quá nhanh với những con dốc đầu tiên, tim của bạn tăng nhịp đập lên cao đột ngột dẫn tới huyết áp tăng theo. Điều này kéo đến cả hệ thống hô hấp phải làm việc hết công suất gây ra hiện tượng thở gấp, khó thở. Lượng oxi cung cấp cho cơ thể không đủ làm bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng chóng mặt, nôn khan, kiệt sức và không thể tiếp tục được hành trình.

Một bài khởi động trước khi trekking là điều tối quan trọng. Đó là bước đầu để cơ thể bạn làm quen với việc hoạt động mạnh, nhịp tim cũng như huyết áp tăng từ từ đến ngưỡng cơ thể yêu cầu.

4. Giữ nhịp thở

 

Giữ nhịp thở đều là cách nhiều trekker chuyện nghiệp sử dụng để di chuyển một quãng đường dài mà không gây mệt mỏi. Khi đi trên những đoạn đường bằng phẳng tôi thường sử dụng nhịp thở 5-5 (thở ra sau 5 bước, hít vào sau 5 bước), với đoạn đường dốc và khó khăn thì nhịp thở là 2-2 hoặc 1-1. Nhịp thở là thứ không giống nhau ở từng người, do đó hãy thử nhịp thở nào mà bạn cho là phù hợp nhất với bản thân. Khi nhận thấy nhịp thở rối loạn, hụt hơi thì đó là dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể loại bỏ bớt CO2 và tiếp thêm Oxi.

Khi trekking nên kết hợp thở bằng cả mũi và miệng. Mũi hít vào, miệng thở ra. Hít vào bằng mũi giúp lọc và bổ sung hơi ẩm cho không khí, thở ra bằng miệng giúp thoát nhiệt nhanh hơn cho cơ thể.

5. Sử dụng gậy trek

 

Với con dốc cao kéo dài bạn nên có một cây gậy bên mình. Sử dụng gậy chống làm giảm tải cho đôi chân của bạn, phân bố đều lực vào cả tay lẫn chân. Gậy cũng giúp bạn bước đi vững vàng hơn khỏi bị vấp ngã.

Trên đây chỉ là những mẹo nhỏ giúp bạn giữ sức tốt hơn khi đi trekking, nó không thực sự giúp cho nền tảng thể lực của bạn tăng lên. Do đó trước mỗi chuyến đi bạn luôn cần tập luyện để nâng cao sức bền, đây là cách tốt nhất để bạn chinh phục những cung trek dài hơn.

Tham khảo cách luyện tập trước khi đi trekking.