tintuc

Top 6 cung trekking siêu đẹp nhưng ít người biết tới

Top 6 cung trekking siêu đẹp nhưng ít người biết tới

Ở miền Bắc ngoài những cung trekking như Bạch Mộc Lương Tử, Lảo Thẩn, Fansipan… vốn đã quá nổi tiếng, bạn có biết vẫn còn nhiều những ngọn núi có cảnh quan rất đa dạng và đặc thù nhưng lại rất ít dấu chân người?

 

Cùng Travel Up điểm tên top 5 ngọn núi như thế nhé!

 

6. Khang Su Văn 3012m – xanh mướt màu thảo quả

 

Khang Su Văn (hay còn gọi là Phàn Liên San hay U Thái San) đường đường là top 5 trong số những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Vậy mà có lẽ bị phủ bóng bởi những cái tên top quá nổi bật đứng trước nó nên Khang chưa bao giờ được đánh giá đúng với những gì mình có. Đặc trưng của cung trekking này là những cánh rừng Thảo quả trải dài như bất tận. Ngay cả khi đứng từ trên cao, bạn cũng chỉ nhìn thấy một thảm lá màu xanh mướt phía dưới những thân cổ thụ cao và thẳng. Con đường mòn trekking đưa bạn len lỏi dưới những “đường hầm” thảo quả, ngập một mùa thơm không thể lẫn vào đâu.

Ngoài ra bạn sẽ được ghé thăm mốc 79 – mốc biên giới cao nhất trên đất liền của Việt Nam với độ cao ~3000m. Đỉnh Khang Su Văn nằm ngay sát biên giới Trung Quốc, nên vào những ngày trời trong, bạn có thể nhìn thấy cả những làng bản người Mông Hoa dưới chân núi. Nơi đỉnh núi vẫn còn vết tích những bức tường vách nham nhở, in dấu một phần lịch sử phức tạp của hai dân tộc.

=>> Tham khảo Tour trekking Khang Su Văn

 

Khang su văn

(Ảnh – Hữu Phong)

 

5. Lùng Cúng 2913m – Lang thang đồng cỏ hoang

 

Lùng Cúng nằm ở Tú Lệ – Yên Bái, từng nằm trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam trước khi bị soán ngôi bởi việc khám phá ra Chung Nhía Vú. Sự xa xôi cách trở về đi lại, cộng với sự phức tạp của văn hóa địa phương khiến cho đỉnh núi này dần chìm vào quên lãng. Để chinh phục Lùng Cúng có 3 cung đường chính là Chế Cu Nha, Lùng Cúng hoặc Tu San, tuy nhiên cũng đường Tu San được đánh giá là đẹp nhất. Từ bản Tu San bạn sẽ được đi qua những đồi lau bạt ngàn, những rừng trúc xanh mướt mắt và đỉnh Lùng Cúng, vốn từng là bãi đáp máy bay cũ của thực dân Pháp, trải rộng với đầy những thân cỏ cao dập dìu trong gió cao nguyên.

 

Góc view 360 độ của đỉnh núi này cũng giúp bạn quan sát được thung lũng lúa Tà Cồ Y bên dưới, hoặc sẽ là một biển mây tuyệt vời nếu vào một ngày may mắn.

 

Lùng Cúng

 

Lùng cúng

 

4. Nam Kang Ho Tao 2881m – Hiểm địa bị lãng quên

 

Nếu không phải đã lang thang trong làng trek Việt Nam được ít lâu, bạn chắc hẳn chưa từng nghe đến cái tên lạ hoắc Nam Kang Ho Tao. Ngọn núi này đặc trưng bởi sự “khó nuốt”, vào khó mà ra cũng khó. Như thể có một lời nguyền ám lên đỉnh núi khiến cho vẻ đẹp hoang sơ và mê đắm của nó cũng tỉ lệ thuận với độ khó khăn và thử thách. Những vách đá dựng đứng và trơn trượt, những rừng cây rậm rạp che bít cả lối đi, những lòng suối lúc trơ trọi, lúc ngập nước ẩn chứa đầy hiểm nguy nhưng cũng mang lại một sức hút khó cưỡng lại cho những người chinh phục

 

Nam Kang Ho Tao

Nam Kang

 

Tour trekking Nam Kang Ho Tao được Travel Up tổ chức khoảng 3 tháng/lần dựa trên nhu cầu của các nhóm

 

3. Pờ Ma Lung 2965m – Lạc lối vườn địa đàng

 

Pờ Ma Lung đáng ra đã phải có cho mình cái tên mỹ miều là Bạch Mộc Lương, nếu như những người đi trước không nhầm nó với đỉnh Ky Quan San và đặt cho cái tên như bây giờ. Khu rừng Pờ Ma Lung nổi tiếng với sự hoang sơ gần như tuyệt đối và địa hình suối-rừng-vách vô cùng đa dạng và khó nhằn. Bạn có thể dành cả ngày trời chỉ để đi dọc những con suối và thác lớn, để rồi ngày hôm sau lại chỉ thấy rừng già cổ thụ khuất bóng mặt trời. Nhưng cũng vì thế mà cung đường này có được vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu

 

=>> Tham khảo Tour trekking Pờ Ma Lung

 Pờ Ma Lung

2. Đường đá cổ Pavi – dấu chân lịch sử

 

Pavi là cái tên duy nhất trong danh sách này không thực sự là một “đỉnh”, nhưng chắc chắn là một cung trekking không thể bỏ qua. Con đường này được người Pháp khởi xướng từ 1927 với mục đích tuần tra, vận chuyển khoáng sản và thảo quả. Gần 5 vạn đồng bào Mông, Dao đã đổ mồ hôi và tính mạng trong 5 năm để hoàn thành 80km đường mòn trải đá. Với sự phát triển của đường xá hiện đại nối liền 2 tỉnh Lào Cai – Lai Châu thông qua đèo Ô Quy Hồ, con đường dần bị lãng quên và bỏ lại giữa rừng sâu, nhưng khoảng 30km đường vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

 

Lang thang trên con đường này cũng giống như sống lại với một Tây Bắc xưa cổ của những làng bản xa xôi, những quãng rừng hoang sơ, con đường đá phủ đầy rêu phong, cũ kĩ mà thu hút như chính nếp sống ngàn đời của những người bản địa

 

=>> Tham khảo Tour trekking Đường đá cổ Pavi

 

Đường đá cổ Pavi

Đường đá cổ Pavi

 

1. Ngũ Chỉ Sơn 2858m – Đệ nhất hùng quan Tây Bắc

 

Ngọn núi với hình ảnh biểu trưng cho năm ngón tay chĩa lên bầu trời, từ lâu đã là một huyền thoại của Sapa. Con đường chinh phục đỉnh cao nhất của tổ hợp núi này từ phía Chu Va là một cung đường trekking xứng đáng điểm 10 với đầy đủ sự đa dạng về địa hình, sự ấn tượng của cảnh quan và sự khó nhọc của núi cao. Dọc quãng đường ấy là con thác Chu Va hùng vĩ cao đến cả trăm mét, cánh rừng già đủ thứ kì hoa dị thảo, vách núi cheo leo đầy nguy hiểm và kết thúc bằng đỉnh núi cực kỳ thoáng đãng nhìn xuống thung lũng Tả Giàng Phìn.

 

Điều duy nhất ngăn cản nó trở nên thực sự nổi tiếng, có lẽ chỉ là vì độ khó “không thể đùa” mà thôi

 

=>> Tham khảo Tour trekking Ngũ Chỉ Sơn

 

Ngũ Chỉ Sơn

(Ảnh – Trần Bội Chi)

 

Travel Up là đơn vị nhiều kinh nghiệm và có khả năng tổ chức bất kỳ cung trekking nào ở miền Bắc, trong hoặc ngoài top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Liên Hệ Hotline:
Hoàng Đức 0344 076 690
Đào Hà 0904 098 209

►Fanpage: facebook.com/travelupvn
TRAVEL UP! – NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM